3 bước để làm việc ít hơn nhưng hiệu quả hơn

Làm việc chăm chỉ là điều cần thiết, thế nhưng chỉ chăm thôi vẫn chưa đủ mà cần có sự thông minh trong công việc, hiệu quả của bạn sẽ không đáng với số sức lực cùng thời gian bỏ ra.

Không phải lúc nào làm việc nhiều cũng đồng nghĩa với thành công nhiều hơn. Có rất nhiều người tiêm nhiễm suy nghĩ rằng chúng ta luôn phải chăm chỉ thì mới có được thành công. Thế nhưng, là một người đã đi làm chắc bạn sẽ hiểu rằng work smarter bao giờ cũng hiệu quả hơn work harder. Tác giả Greg McKeown cũng có cùng những suy nghĩ như trên. Trong cuốn sách của ông có chỉ ra cách thức để chúng ta làm việc ít hơn nhưng hiệu quả hơn rất nhiều những người chỉ biết cắm đầu vào là việc.

Làm việc chăm chỉ đôi khi không bằng làm việc theo cách thông minh nhất

McKeown chỉ ra rằng để làm mọi thứ có hiệu quả, chúng ta cần có sự tập trung, đồng thời là cách thức phân bố công việc. Dưới đây là 3 điểm mà tác giả McKeown đưa ra để làm việc ít hơn mà hiệu quả vẫn cao hơn

Tập trung chỉ làm 5 thứ mỗi ngày

Xã hội truyền cho chúng ta suy nghĩ rằng, ta phải nhồi nhét càng nhiều thứ vào cuộc sống càng tốt, làm được càng nhiều trong ngày càng tốt. Họ cho chúng ta suy nghĩ rằng, làm 20 thứ trong ngày sẽ tốt hơn hoàn thành 10 thứ một ngày, cho dù 20 thứ kia chẳng mấy quan trọng. Đừng tập trung làm quá nhiều thứ cùng lúc, chúng ta chẳng thể nào làm nổi đâu.

Trong cuốn sách của McKeon có nói, thay vì làm nhiều thứ hãy tập trung làm những điều quan trọng. Không quan trọng 5 việc bạn hoàn thành được trong ngày là gì, miễn nó đúng với bạn, bạn cảm thấy thoải mái và hoàn thành nó đúng hẹn. Chỉ cần hoàn thành 1 điều thôi cũng được, bạn sẽ cảm thấy nó thoải mái mãn nguyện hơn rất nhiều so với làm 20 thứ nhưng mỗi thứ chỉ xong nửa vời.

Đừng để sự phân tâm thay đổi ưu tiên của bạn

Trong thời buổi hiện đại, nhân viên văn phòng nào mà chẳng một tay kè kè điện thoại, tay kia gõ máy tính hay lướt giấy tờ lia lịa. Chúng ta có khả năng kết nối quá rộng, có khả năng kiểm soát quá nhiều thứ và tất nhiên nó cũng tạo nên quá nhiều sự phân tâm.

Mặc dù vậy, đừng yêu cầu sếp hay đồng nghiệp tạo ra một môi trường làm việc không email, không thông báo.
Vì sao? Vì có quá nhiều thứ khiến bạn phân tâm ngoài email, từ mạng xã hội, tin nhắn, thông báo cập nhật,,,. Bạn phải học cách kiềm chế nhu cầu của mình thì mới có thể tập trung cho những thứ to lớn hơn.

Và kết quả sẽ là gì?

Một khi tập trung hơn, bạn ít phân tâm hơn, những thứ bạn làm sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều. Một ngày làm việc không có thông báo, tin nhắn, mạng xã hội bạn sẽ nhận ra mình làm được nhiều hơn những gì mình nghĩ.

Đừng để sự phân tâm thay đổi ưu tiên của bạn

Học cách nói không với những thứ chẳng quan trọng.

Một người chăm chỉ sẽ luôn nói có, họ đồng ý với tất cả mọi thứ. Người khác nhờ họ bê nước,? Được thôi, nhờ lấy hộ giấy tờ, photocopy, sửa máy tính… ? tất nhiên họ sẽ đồng ý. Thế nhưng bạn có nhận thấy rằng nó làm bạn tốn quá nhiều thời gian?
Mục tiêu của chúng ta là dành ít thời gian và đạt được hiệu quả công việc cao thế nên ta chỉ sẽ nói có với những thứ quan trọng, cần thiết hay thiết thực cho bản thân đang làm. Nói “Không” chẳng bao giờ là điều đơn giản, tất cả những người cần giúp đỡ chắc hẳn sẽ muốn được giúp rồi.

Thế nhưng, bạn phải làm quen với nó, hãy nói không với những thứ bạn không quan tâm, không thiết thực hay không mang lại lợi ích. Một người khác quen với việc bạn nói không họ sẽ chẳng còn nhờ vả bạn nữa và khoản thời gian quý giá sẽ trở lại với chính mình

Theo Cafef

0948781379‬