Những điều cần biết về văn phòng ảo theo quy định của pháp luật

Pháp luật quy định như thế nào về văn phòng ảo? Khái niệm văn phòng ảo được xem là khá mới tại thị trường Việt Nam, nhưng đây cũng là một trong những loại hình văn phòng được nhiều doanh nghiệp Start up và SME lựa chọn hiện nay. Loại hình văn phòng ảo vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí cho việc thuê văn phòng vừa có 1 địa chỉ văn phòng ở những vị trí đắc địa.

Vậy “Văn phòng ảo” có được xem là trái với quy định của pháp luật về luật doanh nghiệp hay không?

Hiện nay, mô hình “văn phòng ảo” được khá nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn sử dụng cho hoạt động kinh doanh của mình nhằm tiết kiệm chi phí. Vậy mô hình “Văn phòng ảo” có được xem là trái với quy định của pháp luật doanh nghiệp hay không?
Phòng họp cho khách hàng sử dụng dịch vụ văn phòng ảo của công ty Win Home
Phòng họp cho khách hàng sử dụng dịch vụ văn phòng ảo của công ty Win Home
Tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa ngân sách là một trong những yêu cầu cần thiết nhất cho doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh quyết liệt như hiện nay. Một công ty vừa thành lập hay các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, văn phòng đại diện, chi nhánh thì yêu cầu tiết kiệm chi phí lại càng cao. Do đó, không ít doanh nghiệp lựa chọn sử dụng “Văn phòng ảo” để đăng ký làm trụ sở chính phục vụ các công việc ký kết hợp đồng, gặp gỡ khách hàng, đàm phán,…
Với loại hình dịch vụ này sẽ mang đến cho doanh nghiệp một không gian chuyên nghiệp, đầy đủ tiện nghi chỉ với giá thuê chưa đến 1 triệu đồng/tháng, đây là giải pháp tuyệt vời giúp tiết kiệm được khoản phí khá lớn thay vì phải thuê một văn phòng cố định. Nhưng vấn đề mà các doanh nghiệp lo lắng là các công việc văn phòng diễn ra tại một nơi khác chứ không phải trên địa chỉ đăng ký này, vậy điều này có được xem là trái với các quy định của pháp luật hay không?
Sử dụng văn phòng ảo là xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp Start up và SME
Sử dụng văn phòng ảo là xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp Start up và SME

Tính hợp pháp của Văn phòng ảo

Luật Doanh nghiệp 2005 định nghĩa:
  • “Doanh nghiệp” là tổ chức kinh tế có tài sản – tên riêng và trụ sở giao dịch ổn định được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền nhằm mục đích thực hiện các giao dịch trong kinh doanh.
  • Luật Doanh nghiệp chưa có một quy định cụ thể về việc một địa điểm được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp nhưng luật có quy định cụ thể về trụ sở giao dịch:
  • Có địa chỉ giao dịch rõ ràng và phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam
  • Phải xác định rõ ràng số nhà, xã, phường, tỉnh/thành phố và địa chỉ này phải được đăng ký với cơ quan cấp giấy phép kinh doanh.
Hiện nay chưa có một quy định pháp lý nào cấm doanh nghiệp thuê “Văn phòng ảo” để làm trụ sở kinh doanh cũng như chưa có một cơ chế nào xử lý đối với vấn đề này. Chính những điều này đã góp phần thúc đẩy mô hình “văn phòng ảo” phát triển mạnh mẽ hơn đặc biệt tại thị trường TP.Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần phải trung thực khi khai báo trụ sở kinh doanh vì theo Sở Kế hoạch và đầu tư Tp.HCM, vì dù không kiểm soát về mô hình hoạt động của doanh nghiệp là Văn phòng ảo hay Văn phòng truyền thống nhưng Sở vẫn kiểm soát về ngành nghề hoạt động và quản lý con người của doanh nghiệp.
 Nguồn: tổng hợp
0948781379‬