Các lỗi phổ biến mà doanh nghiệp thường gặp khi tìm thuê văn phòng

Trong quá trình tìm kiếm văn phòng,ít nhiều doanh nghiệp sẽ gặp phải một số lỗi phổ biến sau đây do chưa có kinh nghiệm.

 1. Tiêu chí tìm thuê văn phòng không cụ thể

  Việc có một bộ tiêu chí chi tiết được lập dựa trên nhu cầu sử dụng. Sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm, lựa chọn văn phòng được nhanh chóng. Tránh được những phát sinh trong quá trình sử dụng.

  Đồng thời khả năng chi trả của mỗi doanh nghiệp là hữu hạn. Nên chúng ta cần xác định đâu là những tiêu chí bắt buộc phải thỏa mãn để đáp ứng nhu cầu quan trọng nhất của doanh nghiệp. Đâu là những tiêu chí xem xét, nhưng có thể bỏ qua.

 2. Mong muốn vượt khả năng chi trả

  Mong muốn vượt quá khả năng chi trả, hay tâm lý “cố một chút” khi mua, thuê bất động sản khá phổ biến. Với những người có ngân sách tiền thuê 15 usd/m2/tháng luôn thấy các văn phòng 17-18 usd/m2/tháng là phù hợp hơn với họ. Nhưng sự thật văn phòng 15 usd/m2/tháng là lý tưởng với những người chỉ có ngân sách 12 usd/m2/tháng.

  Tâm lý này dẫn đến hệ quả là quá trình xem xét, lựa chọn văn phòng bị kéo dài. Hoặc nguy hiểm hơn nếu “cố một chút” sẽ dẫn đến gánh nặng về chi phí trong dài hạn cho doanh nghiệp.

 3. Giành ít thời gian cho việc xem xét đánh giá tòa nhà, văn phòng

  Có một số doanh nghiệp chỉ “xem” văn phòng và ra quyết định. Thường thì họ giành 20-30 phút đế xem mỗi tòa nhà, xem diện tích thuê. Nói chuyện với ban quản lý, chụp một vài kiểu ảnh, không ghi chép. Cảm thấy thích thì chuyển sang giai đoạn đàm phán và ký kết Hợp đồng.

  Cách này nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, nhưng tiềm ẩn rủi ro.

  Để có thể đánh giá được đầy đủ ưu nhược điểm của tòa nhà, của diện tích thuê chúng ta nên:

  • Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá dựa trên yêu cầu sử dụng
  • Giành đủ quỹ thời gian để xem xét, đánh giá
  • Tham khảo những người am hiểu về tòa nhà (khách cũ, môi giới của bạn)
  • Lập bảng so sánh giữa các tòa nhà
 4. Không đo lại diện tích

  Diện tích mà các tòa nhà đưa ra không phải bao giờ cũng chính xác. Vì vậy đo lại diện tích là điều cần làm. Chênh lệch về diện tích làm tăng chi phí một tháng không lớn. Nhưng trong toàn bộ thời hạn của hợp đồng 3 – 5 năm là con số đáng kể.

   

  Diện tích trong bản sơ đồ mặt bằng “có thể sai lệch” đôi chút. Hãy đo lại diện tích trước khi nhận bàn giao mặt bằng và ký hợp đồng thuê.

 5. Thời gian tìm thuê văn phòng quá ngắn

  Trừ trường hợp đột xuất hoặc bất khả kháng, thời gian phù hợp nhất để tìm hiểu thị trường. Lựa chọn tòa nhà là 4 – 6 tháng trước thời điểm thuê. Nếu thời gian tìm thuê văn phòng quá ngắn sẽ dẫn đến rủi ro không đủ thời gian để đàm phán giá. Văn phòng không phù hợp nhu cầu sử dụng, tăng chi phí thiết kế thi công, mua sắm nội thất và nhiều hạng mục khác có liên quan.

  Để được Win Home hỗ trợ tư vấn. Vui lòng liên hệ tại đây

Contact Me on Zalo
0948781379‬